Thiền Tôn Phật Quang

Thiền Tôn Phật Quang

Thiền tôn Phật Quang là một ngôi chùa nhỏ nằm trong thung lũng núi Dinh, thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, do TT. Thích Chân Quang làm trụ trì. Dù điều kiện di chuyển khó khăn và phương tiện sinh hoạt chốn núi non rất mực thiếu thốn. Song, cứ đến những ngày đại lễ hàng năm, chùa lại quy tụ số lượng Phật tử về tham dự rất đáng kinh ngạc – trung bình trên dưới 10 nghìn lượt Phật tử một kỳ lễ, đó là chưa kể có những năm có số lượng đột biến!

Trước kia, khi điều kiện còn thiếu thốn, để lên chùa dự lễ trên ngọn núi Dinh cao 500 mét, Phật tử phải hết sức vất vả. Phần là vì núi non hiểm trở, phần là vì phải bước xuống 1 dốc đá khá cao (trên 200 bậc đá) để xuống được thung lũng của chùa. Ngày nay, do sự phát tâm của Phật tử, nên một con đường đèo khá đẹp đã được xây, cho phép xe cộ có thể quẹo từ quốc lộ 51 để đi thẳng lên chùa một cách thuận tiện. Phần nữa, 2 đường tời đã được dựng lên, cho phép đưa những cụ già hay những em nhỏ có thể bỏ qua 200 bậc đá mà vẫn được xuống chùa một cách an toàn.
Đường núi đi lên Thiền Tôn Phật Quang

Còn về phần cảnh quan của chốn núi non này thì có lẽ không phải bàn. Những vách đá cheo leo cao vút có thể nhìn thấy biển, những rừng cây rậm rạp thay màu theo 4 mùa, những ngọn gió biển đem theo hương rừng trong lành. Tất cả đều đọng lại trong long người đến một cảm giác khỏe khoắn và phấn chấn kỳ lạ. Đặc biệt, nếu lên núi Dinh trong dịp tháng tư này, chúng ta còn có thể được nghe những âm thanh rộn rang, ngân vang của những chú ve rừng nữa.
Phật tử về Thiền Tôn dự lễ được chào đón và giúp đỡ tận tình
Xuống thung lung để vào chùa, thì quang cảnh lại càng đặc biệt hơn. Những con đường đá trải dài uốn qua khu rừng trúc, chốc thoảng ta lại gặp những dòng suối rì rào, những khối đá hoang sơ, những cành đại thụ to lớn. Tất cả những điều đó, đã làm cho những chuyến hành hương ngày dài của Phật tử bỗng trở thành một chuyến du lịch thú vị. Và TT Phật Quang không chỉ là điểm đến tâm linh cao siêu, bỗng chốc cũng trở thành một nơi thư giãn nhẹ nhàng!
 
Tượng Phật được đặt nổi bậc ở trung tâm, tạc theo lối tả thực. Từ vạt áo cho đến dáng ngồi, từ gương mặt trang nghiêm cho đến nụ cười phảng phất, đều được thể hiện vô cùng tinh tế. Xung quanh Tôn tượng là những lẵng hoa được trang trí khéo léo và đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật. Bước vào chánh điện, bất kể ai cũng thấy ấm cúng, thiêng liêng và dấy lên niềm kính tin khó tả.
 Linh hồn của Thiền Tôn Phật Quang chính là ngôi chánh điện
 
Phòng kinh sách
 
Khuôn viên Thiền Tự
Về thiên tạo là hung vĩ và trong lành như thế, và nhân tạo cũng không kém phần trang trọng. Khắp nơi đều được giăng cờ hoa, banner hướng dẫn rất tưng bừng, rộn ràng. Khu vực sân khấu lễ đài luôn được trang trí và thiết kế âm thanh, ánh sang chuyên nghiệp. Khu vực nghỉ ngơi của Phật tử được sắp xếp rất gọn gang, bố trí hợp lý để thuận lợi việc đi lại...
Có thể nói, TT Phật Quang có thể không hoàn hảo những cái chi tiết, nhưng lại vô cùng hoàn chỉnh về cái tổng thể!
Địa chỉ: núi Dinh, ấp Chu Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Phòng phát hành kinh sách: 28 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
Điện thoại: 08 6683 7989 - Email:  thientonphatquang@gmail.com

Thêm bình luận mới