Tin vui từ Nepal: Lễ Hội giết trâu đã được bãi bỏ

Tin vui từ Nepal: Lễ Hội giết trâu đã được bãi bỏ

Lễ hội giết súc vật tế thần Gadhimai đã được chính thức bãi bỏ, nửa triệu con vật được cứu sống.


 

Trong niềm hân hoan chiến thắng của những nhà hoạt động tích cực, các cơ quan đại diện cho các chùa của Nepan đã tuyên bố sẽ chấm dứt truyền thống lâu đời hàng thế kỷ của Ấn Độ Giáo là tàn sát hàng loạt động vật, vốn thu hút hàng trăm ngàn người đến cầu nguyện. Nghi lễ này, vốn có lịch sử 265 năm tại lễ hội và diễn ra 5 năm một lần, đã được chính thức bãi bỏ hoàn toàn, tin được loan báo vào ngày Thứ Ba (28-7-2015) vừa rồi.

 “Đối với nhiều thế hệ, những người hành hương đã giết hại và cúng tế súc vật cho Nữ thần Gadhimai với hy vọng sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn,” Ram Chandra Shah, Chủ tịch Liên hội Đền Thờ Gadhimai tuyên bố vào ngày Thứ Ba vừa rồi. “Đã đến lúc cần thay thế việc giết chóc và bạo lực bằng sự cầu nguyện và nghi lễ hòa bình.”

Hàng ngàn người hành hương theo đạo Hindu từ Ấn độ và Nepan tham dự lễ hội Gadhimai 5 năm một lần. Vào năm 2009, họ giết khoảng 500,000 con trâu nước, dê, gà và những con vật khác với niềm tin việc làm đó sẽ mang lại thịnh vượng và hạnh phúc cho gia đình họ.

Các cơ quan đại diện cho các đền thờ này đã chịu áp lực nhiều năm qua từ những nhà hoạt động tích cực bảo vệ quyền của động vật, từ khi họ khiếu nại lên Tòa Án tối cao Ấn Độ yêu cầu bãi bỏ việc vận chuyển súc vật qua biên giới để giết tế lễ, nhằm chấm dứt hành động này.

Vào năm 2014, con số động vật bị giết giảm đáng kể sau khi tòa án ra lệnh cho chính phủ Ấn Độ không được phép xuất khẩu con vật nào từ Ấn Độ sang Nepan mà không có giấy phép.

Chủ tịch Liên hội đền thờ công nhận nỗ lực của các nhóm bảo vệ quyền của động vật đã mang đến cho họ một “động lực” để đi đến quyết định bãi bỏ việc giết vật tế lễ.

Những nhà tổ chức lễ hội nói rằng đã đến lúc “thay đổi một truyền thống cũ kỹ” và rằng lễ hội Gadhimai 2019 sẽ tuyên dương sự sống.

“Chủ tịch Liên hội Đền Thờ Gadhimai bằng văn bản này tuyên bố quyết định chính thức của chúng tôi về việc chấm dứt giết vật tế lễ. Với sự hỗ trợ của các bạn, chúng tôi sẽ bảo đảm lễ hội Gadhimai 2019 không gây đổ máu. Hơn nữa chúng tôi có thể dám chắc lễ hội Gadhimai 2019 sẽ là sự kiện tuyên dương sự sống ý nghĩa.

 “Thông qua sự giáo dục rộng rãi và phát triển trong nội bộ đền thờ, chúng ta có thể mang đến sự giác ngộ và thịnh vượng cho khu vực của mình. Chúng tôi kêu gọi sự hỗ trợ của các bạn để phát triển cơ sở hạ tầng của chúng tôi vào giáo dục mọi người.

“Còn nhiều việc phải làm hơn nữa, nhưng sát cánh với nhau, chúng ta có thể phát triển cấu trúc xã hội của khu vực Gadhimai và mang hòa bình đến cho Đền Thờ Gadhimai.”

 “Đây là một nỗ lực lâu dài … chúng ta đã kiên quyết và cuối cùng đã làm được,” Manoj Gautam, Chủ tịch Mạng lưới Quyền lợi Súc vật của Nepan, nói.

“Chúng tôi nhận ra rằng nhiều người trở thành nạn nhân của sự mê tín. Chính vì vậy xây dựng hiểu biết chung là điều nhất thiết phải làm. Tôi rất hy vọng rằng chúng ta sẽ có một lễ hội không vấy máu vào năm 2019,” Gautam nói với AFP.
“Theo truyền thuyết, việc giết vật tế lễ ở Bariyapur đã diễn ra cách đây nhiều thế kỷ khi Gadhimai xuất hiện trong một giấc mơ của một tù nhân và yêu cầu ông này lập đền để thờ cúng Nữ thần này. Khi tỉnh dậy, xiềng xích của ông này đã được bẻ gãy và ông ta được rời nhà tù để đi xây dựng ngôi đền để thờ thần Gadhimai và bắt đầu giết súc vật để tế lễ.

Chuyển ngữ Hoa Chí

Dịch theo Jade Small, Animal Sacrifice banned at Nepal's Gadhimai Festival..
http://www.the-open-mind.com/animal-sacrifice-banned-at-nepals-gadhimai-festival-half-a-million-animals-saved/

 

  Thư Ngỏ vận động ký tên vào

  thỉnh nguyện thư chấm dứt hủ tục

  chặt đầu động vật để tế thần ở Nepal

   Nam Mô A Di Đà Phật

 

Trang nhà Quảng Đức cố gắng tìm tài liệu video clip chứng minh lễ hội chặt đầu trâu để tế nữ thần Gadhimai của Nepal là có thật chứ không phải  hình ghép từ photoshop như nhiều độc giả hồ nghi.

 

Theo video clip tư liệu (bản tiếng Anh, xem ngay bên dưới) ghi nhận tại lễ hội này thì đây là một hủ tục cuồng tín của người Nepal chứ không phải là Hinduism Ấn Độ Giáo như nhiều người lầm tưởng. 

 

Truyền thống chặt đầu động vật để hiến tế đầu và máu tươi này bắt nguồn từ 260 năm về trước, theo sau giấc mơ lạ của một người con có người cha đang bị nhốt tù ở Kathmandu (thủ phủ của Nepal), người này nằm mơ thấy nữ thần Gadhimai về mách bảo rằng, nếu giết càng nhiều thú vật (con đực) để dâng cúng cho bà thì bà sẽ gia hộ. Sau giấc mơ, người này đã giết nhiều thú vật thì lập tức người cha được thả tự do. 

 

Từ đó về sau người Nepal tin về sự may mắn này và cứ năm năm một lần, họ tổ chức lễ hội 2 ngày 28 và 29 tháng 11, người dân khắp Nepal và Ấn Độ kéo về đền thờ Gadhimai ở vùng rừng huyện Bara thuộc miền nam Nepal. Trong thời gian diễn ra lễ hội, có 6.000 con trâu bị chặt đầu một cách dã man, ngoài ra các con vật như gà, chim bồ câu, dê và lợn cũng chịu chung số phận. 5 năm trước, năm 2009, có khoảng 200.000 động vật bị sát hại trong lễ hội hiến tế động vật này.

 

 Hàng triệu người theo đạo cuồng tín này tin tưởng rằng những động vật bị giết để hiến tế nữ thần sức mạnh Gadhimai sẽ gia hộ, sẽ mang lại may mắn và sẽ biến điều ước của họ thành sự thật.

 

Theo Phật Giáo thì đây là hủ tục dã man cuồng tín, không được gọi là tôn giáo hay đạo gì cả, cần phải được vận động để loại bỏ để mang sự bình an cho muôn loài, kính xin chư tôn đức và quý độc giả gần xa vào 2 link dưới đây để ký tên vào thỉnh nguyện thư gởi cho chính quyền Nepal sớm có đạo luật để chấm dứt hủ tục gây tang thương cho động vật này:

 

http://forcechange.com/59185/end-gadhimai-the-worlds-largest-animal-sacrifice

 

http://www.occupyforanimals.net/gadhimai-festival-in-nepal.html

 

  Trân trọng,

  TK. Thích Nguyên Tạng

  Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức

Melbourne ngày 5-12-2014

 

  Bấm vào đây để xem  cảnh bọn IS chặt đầu người giữa công chúng ở Syria:  

  http://www.barenakedislam.com/2014/12/05/saudi-style-beheading-not-in-saudi-arabia-probably-in-syria-or-iraq-warning-graphic/

 

  Gadhimai nữ thần khát máu

Gadhimai nữ thần khát máu

Lễ hội vì người máu đổ đầu rơi.  
Sát sinh tội ác tày trời. 
Bao linh vật vì ngươi mất mạng.  
Sáu ngàn đầu trâu rụng rời ngao ngán.
 Mấy trăm ngàn chim chóc heo dê. 
Xương thịt nát tan, máu chảy dầm dề.  
Để dâng tế nữ hung thần bạo ngược.  
Làm khổ sinh linh, làm sao tạo phước. 
Trây máu lên người uế trược tanh dơ. 
 Hàng triệu người trẻ già lớn bé.
 Xuống ao thiêng tẩy rửa vết nhơ nầy. 
 Nhân nào Quả nấy mai đây.  
Ác báo đến đọa đày kinh khiếp. 
 Cũng máu chảy đầu rơi trả nghiệp. 
Trăm vạn sinh linh sẽ đến trả thù ngay. 
Tạo chi cái lễ hội này. 
OAn gia nghiệp báo biết ngày nào vơi.
 Chiến tranh tàn phá khắp nơi.  
Cũng do sát nghiệp con người bày ra. 
Nguyện cầu ngươi tỉnh hồn ra. 
 Kính thờ Hiền Thánh mới là khôn ngoan. 
Thương yêu bảo vệ chúng sanh. 
Làm cho thế giới hòa bình yên vui... 

 Seattle, 5-12-2014.

Thích Nguyên Kim 
( Cảm xúc sau khi xem cảnh chat đầu 6.000con trâu
và hàng trăm ngàn chim chóc, bồ câu, gà, vịt, heo, dê... để tế nữ thần Gadhimai)


Thêm bình luận mới